Tài sản Haven An toàn là gì? Cách giao dịch chúng với Exness

Tài sản Haven An toàn là gì? Cách giao dịch chúng với Exness
Các tài sản trú ẩn an toàn được các nhà đầu tư sử dụng để hạn chế sự tiếp xúc của họ trong thời điểm thị trường bất ổn. Nếu các nhà giao dịch xác định được tài sản nào có khả năng tăng giá trong khi những tài sản khác giảm giá, họ có thể chuẩn bị cho những chuyển động của thị trường.


Tài sản trú ẩn an toàn là gì?

Tài sản trú ẩn an toàn là một công cụ tài chính được kỳ vọng sẽ giữ lại, hoặc thậm chí tăng giá trị trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Những tài sản này không tương quan hoặc có tương quan tiêu cực với toàn bộ nền kinh tế, có nghĩa là chúng có thể tăng giá trong trường hợp thị trường sụp đổ.

Có một số đặc điểm nhất định mà tài sản thường có góp phần vào danh tiếng của chúng như một nơi trú ẩn an toàn, bao gồm:
 • Tính thanh khoản : tài sản cần dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt, bất cứ lúc nào
 • Chức năng : tài sản cần có cách sử dụng sẽ liên tục cung cấp nhu cầu dài hạn
 • Nguồn cung hạn chế : sự tăng trưởng của nguồn cung không bao giờ được vượt quá nhu cầu
 • Sự chắc chắn của nhu cầu: tài sản không có khả năng bị thay thế hoặc trở nên lỗi thời
 • Tính thường xuyên: tài sản không được phân rã hoặc thối rữa theo thời gian

Không phải nơi trú ẩn an toàn nào cũng có tất cả các đặc điểm này, vì vậy các nhà đầu tư phải đưa ra nhận định về nơi trú ẩn an toàn phù hợp nhất với tình hình kinh tế. Điều quan trọng cần nhớ là những gì tạo nên một nơi trú ẩn an toàn tốt cho một đợt suy thoái của thị trường có thể không cho kết quả tương tự trong một đợt suy thoái khác, vì vậy các nhà đầu tư phải rõ ràng về những gì họ muốn thu được từ việc sử dụng các khoản đầu tư trú ẩn an toàn.


Cách giao dịch tài sản trú ẩn an toàn

Suy thoái thị trường là một phần tất yếu của chu kỳ thị trường, có nghĩa là lợi ích tốt nhất của nhà đầu tư là chuẩn bị cho mình càng nhiều càng tốt.

Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, các tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn có xu hướng hoạt động tốt hơn phần lớn thị trường. Mặc dù các nơi trú ẩn an toàn chủ yếu được các nhà đầu tư sử dụng để bảo vệ giá trị danh mục đầu tư của họ, nhưng điều quan trọng là các nhà giao dịch phải có khả năng xác định các tài sản trú ẩn an toàn và sử dụng hiểu biết này để dự đoán biến động giá và thực hiện các chiến lược của riêng họ.

Ví dụ: việc chuyển ra khỏi các tài sản 'rủi ro hơn' có thể khiến giá thị trường giảm đột ngột khi các nhà đầu tư đổ xô đến các nơi trú ẩn an toàn, có nghĩa là bạn có thể cân nhắc thoát khỏi bất kỳ vị thế mua nào hoặc bán ra. Nhưng nếu bạn tự tin rằng bạn có thể xác định được các nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm này, thì có khả năng thu được lợi nhuận từ việc tăng giá.

Không có cách nào dứt khoát để giao dịch các mô hình tài sản trú ẩn an toàn, vì tất cả phụ thuộc vào động lực của bạn. Nhưng cho dù bạn đang tìm cách tận dụng các biến động giá hay điều chỉnh vị thế của riêng chúng để bảo vệ mình khỏi giá giảm, điều quan trọng là phải hiểu tâm lý thị trường phổ biến xung quanh các nơi trú ẩn an toàn.

Ví dụ về tài sản trú ẩn an toàn

Các nơi trú ẩn an toàn phổ biến có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy điều quan trọng là phải theo kịp các xu hướng đầu tư. Tuy nhiên, có một số nơi trú ẩn an toàn vẫn được yêu thích trong những năm qua, bao gồm:
 • Vàng
 • Trái phiếu chính phủ
 • Đô la Mỹ
 • yen Nhật
 • Franc Thụy Sĩ
 • Cổ phiếu phòng thủ


Vàng

Khi mọi người nghĩ về một nơi trú ẩn an toàn, rất có thể họ sẽ nghĩ đến vàng. Là một hàng hóa vật chất, giá vàng không thường bị ảnh hưởng bởi các quyết định của các ngân hàng trung ương về lãi suất, và không giống như tiền giấy, nguồn cung của nó không thể bị thao túng bởi các hành động như in ấn.

Có lẽ ví dụ điển hình nhất về vàng như một nơi trú ẩn an toàn là sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ví dụ, dòng vốn đầu tư đã khiến giá vàng tăng gần 24% chỉ trong năm 2009, và nó tiếp tục quỹ đạo tăng này vào năm 2011.
Tài sản Haven An toàn là gì? Cách giao dịch chúng với Exness

Nhiều người coi quyết định mua vàng là một hành vi thiên vị, dựa trên lịch sử ủng hộ tiền tệ của vàng và như một kho lưu trữ giá trị. Lý thuyết cho rằng vì vàng từ trước đến nay được coi là nơi trú ẩn an toàn, khi có dấu hiệu thị trường sụp đổ đáng kể, các nhà đầu tư đổ xô sang kim loại quý này. Vàng như một nơi trú ẩn an toàn đã trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm.


Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ về cơ bản là một loại trái phiếu có kỳ hạn cố định 'Tôi nợ bạn', có thời hạn trả lãi định kỳ - tín phiếu và kỳ phiếu kho bạc là một loại trái phiếu. Sự khác biệt duy nhất giữa chúng là khoảng thời gian trước khi bạn được hoàn trả đầy đủ. Tín phiếu kho bạc có kỳ hạn từ một năm trở xuống, trong khi trái phiếu kho bạc có thể có kỳ hạn từ mười năm trở lên.

Các nhà đầu tư có xu hướng tin tưởng hơn vào trái phiếu do chính phủ các nước có nền kinh tế phát triển phát hành - phổ biến nhất là tín phiếu kho bạc Mỹ. Địa vị của họ như một nơi trú ẩn an toàn dựa trên tình trạng tín dụng của chính phủ Hoa Kỳ, và chất lượng thu nhập cao bằng đô la Mỹ. Với thu nhập ổn định đằng sau tài sản như vậy, các nhà đầu tư coi trái phiếu chính phủ là nơi trú ẩn an toàn không có rủi ro, đặc biệt vì bất cứ thứ gì đã đầu tư sẽ được hoàn trả toàn bộ khi tín phiếu đáo hạn.

Ví dụ, vào tháng 2 năm 2018, cổ phiếu lao dốc do lợi suất trái phiếu tăng và trớ trêu thay, các nhà đầu tư lại tìm đến trái phiếu kho bạc Mỹ như một nơi trú ẩn an toàn.

Đô la Mỹ

Trong hơn 50 năm, đồng đô la Mỹ là một trong những nơi trú ẩn an toàn phổ biến nhất trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Nó thể hiện một số đặc điểm trú ẩn an toàn - quan trọng nhất, nó là loại tiền tệ có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường ngoại hối.

Niềm tin vào đồng đô la Mỹ đến từ thỏa thuận Bretton Woods năm 1944, thỏa thuận này đã giới thiệu hệ thống tiền tệ cố định và đưa đồng đô la trở thành đồng tiền dự trữ chính trên thế giới. Ngay cả sau khi hệ thống này bị bãi bỏ, đồng đô la Mỹ vẫn giữ vị trí là nơi trú ẩn an toàn vì nó đại diện cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng vị thế của đồng đô la như một nơi trú ẩn an toàn sẽ bị tổn hại do sự biến động gia tăng, gây ra bởi chính trị gây tranh cãi của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, nhưng có vẻ như đồng đô la vẫn được hưởng lợi từ các dòng tiền trú ẩn an toàn. Ví dụ: mặc dù căng thẳng thương mại gây ra biến động trên các thị trường chứng khoán và hàng hóa, nhưng Chỉ số Đô la Mỹ đã tăng 5,29% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2018.
Tài sản Haven An toàn là gì? Cách giao dịch chúng với Exness


yen Nhật

Đồng yên Nhật được coi là nơi trú ẩn an toàn vì nó thường tăng giá so với đồng đô la khi chứng khoán và trái phiếu chính phủ của Mỹ gặp biến động.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nền kinh tế Nhật Bản đã được tái cấu trúc, giúp nước này bắt kịp các nền kinh tế toàn cầu khác. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) trở nên rất được tôn trọng và đồng yên được coi là một loại tiền tệ chính trên toàn cầu. Bất chấp sự can thiệp liên tục từ chính phủ, tính thanh khoản của đồng yên vẫn tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong thời điểm túng quẫn.

Đồng yên nổi tiếng là nơi trú ẩn an toàn do thặng dư thương mại cao so với nợ của Nhật Bản. Giá trị tài sản nước ngoài mà các nhà đầu tư Nhật Bản nắm giữ cao hơn nhiều so với tài sản Nhật Bản mà các nhà đầu tư nước ngoài nợ - điều này có nghĩa là khi thị trường trở nên 'rủi ro', tiền sẽ chuyển ra khỏi các loại tiền tệ khác và quay trở lại thị trường trong nước, điều này làm tăng sức mạnh cho đồng yên.

Một phần lý do khác khiến đồng yên tiếp tục đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường hỗn loạn, là vì mọi người đều tin rằng đúng như vậy. Tương tự như vàng, nó đã trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm.


Franc Thụy Sĩ

Một nghiên cứu của ngân hàng trung ương Đức, Deutsche Bundesbank, cho thấy đồng franc Thụy Sĩ thường tăng giá khi thị trường chứng khoán toàn cầu có dấu hiệu căng thẳng về tài chính.

Các lý do phổ biến mà các nhà đầu tư ưa chuộng đồng franc Thụy Sĩ như một loại tiền tệ trú ẩn an toàn bao gồm sự trung lập về chính trị của chính phủ Thụy Sĩ, nền kinh tế Thụy Sĩ mạnh mẽ và lĩnh vực ngân hàng phát triển của họ.

Việc nước này độc lập khỏi EU cũng đã khiến nước này trở thành thiên đường vốn phổ biến trong những hoàn cảnh kinh tế và chính trị tiêu cực. Trên thực tế, trong cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro, rất nhiều tiền đã chảy vào đồng franc đến mức ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã đưa ra một tỷ giá tiền tệ tạm thời so với đồng euro để cố gắng làm suy yếu đồng nội tệ của họ.

Cổ phiếu phòng thủ

Các nhà đầu tư muốn quản lý rủi ro của họ trong thời kỳ suy thoái kinh tế cũng có thể chọn chuyển sang cổ phiếu phòng thủ, vì chúng có xu hướng hoạt động tốt hơn so với thị trường chứng khoán rộng lớn hơn trong thời kỳ suy thoái.

Cổ phiếu phòng thủ mô tả cổ phiếu của các công ty có liên quan đến việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ như tiện ích, mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm và đồ uống, và chăm sóc sức khỏe. Chúng được coi là tài sản trú ẩn an toàn vì chúng có khả năng duy trì ổn định do nhu cầu liên tục đối với sản phẩm của họ, ngay cả trong thời kỳ kinh tế bất ổn.

Không nên nhầm lẫn kho dự trữ phòng thủ với 'kho dự trữ quốc phòng', dùng để chỉ các nhà sản xuất vũ khí và những người khác trong buôn bán vũ khí.
Thank you for rating.
TRẢ LỜI MỘT BÌNH LUẬN Hủy trả lời
Xin hãy nhập tên của bạn!
Xin vui lòng điền địa chỉ email chính xác!
Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Trường g-recaptcha là bắt buộc!

Để lại một bình luận

Xin hãy nhập tên của bạn!
Xin vui lòng điền địa chỉ email chính xác!
Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Trường g-recaptcha là bắt buộc!