Tài sản trú ẩn an toàn là gì? Cách giao dịch chúng với Exness

Tài sản trú ẩn an toàn là gì? Cách giao dịch chúng với Exness
Các tài sản trú ẩn an toàn được các nhà đầu tư sử dụng để hạn chế rủi ro trong thời gian thị trường bất ổn. Nếu các nhà giao dịch xác định được tài sản nào có khả năng tăng giá trong khi những tài sản khác giảm giá, thì họ có thể tự chuẩn bị cho các biến động của thị trường.


Tài sản trú ẩn an toàn là gì?

Tài sản trú ẩn an toàn là một công cụ tài chính dự kiến ​​sẽ giữ lại hoặc thậm chí tăng giá trị trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Những tài sản này không tương quan hoặc có tương quan nghịch với toàn bộ nền kinh tế, điều đó có nghĩa là chúng có thể tăng giá trong trường hợp thị trường sụp đổ.

Có một số đặc điểm mà tài sản thường có góp phần tạo nên danh tiếng của chúng như một nơi trú ẩn an toàn, bao gồm:
 • Thanh khoản : tài sản cần dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt, bất cứ lúc nào
 • Chức năng : tài sản cần có mục đích sử dụng sẽ liên tục cung cấp nhu cầu dài hạn
 • Nguồn cung hạn chế : sự tăng trưởng của nguồn cung không bao giờ vượt quá nhu cầu
 • Sự chắc chắn của nhu cầu: tài sản không có khả năng bị thay thế hoặc trở nên lỗi thời
 • Tính lâu dài: tài sản không bị mục nát hoặc mục nát theo thời gian

Không phải nơi trú ẩn an toàn nào cũng có tất cả các đặc điểm này, vì vậy các nhà đầu tư phải đưa ra đánh giá về nơi trú ẩn an toàn phù hợp nhất với tình hình kinh tế. Điều quan trọng cần nhớ là những gì tạo nên một nơi trú ẩn an toàn tốt cho một thời kỳ suy thoái thị trường có thể không cho thấy kết quả tương tự ở một thị trường khác, vì vậy các nhà đầu tư phải rõ ràng về những gì họ đang tìm kiếm để đạt được từ việc sử dụng các khoản đầu tư trú ẩn an toàn.


Cách giao dịch tài sản trú ẩn an toàn

Suy thoái thị trường là một phần không thể tránh khỏi của chu kỳ thị trường, điều đó có nghĩa là lợi ích tốt nhất của nhà đầu tư là chuẩn bị cho họ càng nhiều càng tốt.

Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, các tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn có xu hướng hoạt động tốt hơn hầu hết các thị trường. Mặc dù các nơi trú ẩn an toàn chủ yếu được các nhà đầu tư sử dụng để bảo vệ giá trị danh mục đầu tư của họ, nhưng điều quan trọng đối với các nhà giao dịch là có thể xác định các tài sản trú ẩn an toàn và sử dụng hiểu biết này để dự đoán biến động giá và thực hiện các chiến lược của riêng họ.

Ví dụ: việc chuyển ra khỏi các tài sản 'rủi ro hơn' có thể khiến giá thị trường giảm đột ngột khi các nhà đầu tư đổ xô đến các nơi trú ẩn an toàn, điều đó có nghĩa là bạn có thể cân nhắc thoát khỏi bất kỳ vị thế mua hoặc bán khống nào. Nhưng nếu bạn tự tin rằng mình có thể xác định được những nơi trú ẩn an toàn vào thời điểm này, thì bạn có khả năng kiếm được lợi nhuận từ việc giá tăng.

Không có cách dứt khoát nào để giao dịch các mẫu tài sản trú ẩn an toàn, vì tất cả phụ thuộc vào động lực của bạn. Nhưng cho dù bạn đang tìm cách tận dụng các biến động giá hay điều chỉnh các vị trí của mình để bảo vệ bản thân khỏi giá giảm, điều quan trọng là phải hiểu được tâm lý thị trường phổ biến xung quanh các nơi trú ẩn an toàn.

Ví dụ về tài sản trú ẩn an toàn

Các nơi trú ẩn an toàn phổ biến có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy điều quan trọng là phải bắt kịp các xu hướng đầu tư. Tuy nhiên, có một số nơi trú ẩn an toàn vẫn được yêu thích trong những năm qua, bao gồm:
 • Vàng
 • trái phiếu chính phủ
 • Đô la Mỹ
 • yen Nhật
 • Franc Thụy Sĩ
 • Cổ phiếu phòng thủ


Vàng

Khi mọi người nghĩ về nơi trú ẩn an toàn, rất có thể họ sẽ nghĩ đến vàng. Là một loại hàng hóa vật chất, giá vàng thường không bị ảnh hưởng bởi quyết định của các ngân hàng trung ương về lãi suất và không giống như tiền giấy, nguồn cung của nó không thể bị thao túng bởi các hành động như in ấn.

Có lẽ ví dụ rõ ràng nhất về vàng như một nơi trú ẩn an toàn là sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Chẳng hạn, dòng vốn đầu tư đã khiến giá vàng tăng gần 24% chỉ trong năm 2009, và nó tiếp tục quỹ đạo tăng này vào năm 2011.
Tài sản trú ẩn an toàn là gì? Cách giao dịch chúng với Exness

Nhiều người coi quyết định mua vàng là một xu hướng hành vi, dựa trên lịch sử tiền tệ hỗ trợ của vàng và là một kho lưu trữ giá trị. Lý thuyết cho rằng vì vàng trong lịch sử được coi là nơi trú ẩn an toàn, nên khi có dấu hiệu sụp đổ đáng kể của thị trường, các nhà đầu tư đổ xô đến kim loại quý. Vàng như một nơi trú ẩn an toàn đã trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm.


trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ về cơ bản là một kỳ hạn cố định 'Tôi nợ bạn' từ chính phủ, có các khoản thanh toán lãi định kỳ - tín phiếu kho bạc và ghi chú là một loại trái phiếu. Sự khác biệt duy nhất giữa chúng là khoảng thời gian trước khi bạn được hoàn trả đầy đủ. Tín phiếu kho bạc có kỳ hạn từ một năm trở xuống, trong khi trái phiếu kho bạc có thể có kỳ hạn từ mười năm trở lên.

Các nhà đầu tư có xu hướng tin tưởng hơn vào trái phiếu do chính phủ của các nền kinh tế phát triển phát hành – phổ biến nhất là tín phiếu kho bạc Mỹ. Tình trạng trú ẩn an toàn của họ dựa trên tình trạng tín dụng của chính phủ Hoa Kỳ và chất lượng thu nhập cao bằng đô la Mỹ. Với thu nhập ổn định đằng sau tài sản như vậy, các nhà đầu tư coi trái phiếu chính phủ là nơi trú ẩn an toàn không có rủi ro, đặc biệt là vì mọi khoản đầu tư sẽ được hoàn trả đầy đủ sau khi hóa đơn đáo hạn.

Ví dụ, vào tháng 2 năm 2018, chứng khoán lao dốc do lợi suất trái phiếu tăng và trớ trêu thay, các nhà đầu tư chạy đến trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ như một nơi trú ẩn an toàn.

Đô la Mỹ

Trong hơn 50 năm, đồng đô la Mỹ là một trong những nơi trú ẩn an toàn phổ biến nhất trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Nó thể hiện một số đặc điểm trú ẩn an toàn – quan trọng nhất, nó là loại tiền tệ có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường ngoại hối.

Niềm tin vào đồng đô la Mỹ này xuất phát từ thỏa thuận Bretton Woods năm 1944, đưa ra hệ thống tiền tệ cố định và biến đồng đô la trở thành đồng tiền dự trữ chính của thế giới. Ngay cả sau khi hệ thống này bị bãi bỏ, đồng đô la Mỹ vẫn giữ vị trí là nơi trú ẩn an toàn vì nó đại diện cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng vị thế trú ẩn an toàn của đồng đô la sẽ bị tổn hại do sự biến động gia tăng do chính sách gây tranh cãi của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gây ra, nhưng có vẻ như nó vẫn được hưởng lợi từ dòng chảy trú ẩn an toàn. Ví dụ, mặc dù căng thẳng thương mại gây ra biến động trên thị trường chứng khoán và hàng hóa, Chỉ số Đô la Mỹ đã tăng 5,29% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2018.
Tài sản trú ẩn an toàn là gì? Cách giao dịch chúng với Exness


yen Nhật

Đồng yên Nhật được coi là nơi trú ẩn an toàn vì nó thường tăng giá so với đồng đô la khi chứng khoán và trái phiếu chính phủ của Mỹ gặp biến động.

Sau Thế chiến II, nền kinh tế Nhật Bản đã được cơ cấu lại, giúp nước này bắt kịp các nền kinh tế toàn cầu khác. Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) trở nên rất được tôn trọng và đồng yên được thiết lập như một loại tiền tệ chính trên toàn cầu. Bất chấp những can thiệp liên tục từ chính phủ, tính thanh khoản của đồng yên vẫn tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong thời kỳ khó khăn tài chính.

Đồng yên nổi tiếng là nơi trú ẩn an toàn do thặng dư thương mại cao của Nhật Bản so với nợ. Giá trị tài sản nước ngoài do các nhà đầu tư Nhật Bản nắm giữ cao hơn nhiều so với tài sản Nhật Bản mà các nhà đầu tư nước ngoài nợ - điều này có nghĩa là khi thị trường trở nên 'rủi ro', tiền sẽ chuyển ra khỏi các loại tiền tệ khác và quay trở lại thị trường trong nước, điều này làm tăng sức mạnh của đồng yên.

Một phần lý do khác khiến đồng yên tiếp tục hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường hỗn loạn là vì mọi người đều tin rằng nó đúng như vậy. Theo cách tương tự như vàng, nó đã trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm.


đồng franc Thụy Sĩ

Một nghiên cứu của ngân hàng trung ương Đức, Deutsche Bundesbank, cho thấy đồng franc Thụy Sĩ thường tăng giá khi thị trường chứng khoán toàn cầu có dấu hiệu căng thẳng tài chính.

Những lý do phổ biến khiến các nhà đầu tư ủng hộ đồng franc Thụy Sĩ như một loại tiền tệ trú ẩn an toàn bao gồm tính trung lập chính trị của chính phủ Thụy Sĩ, nền kinh tế Thụy Sĩ mạnh mẽ và lĩnh vực ngân hàng phát triển của họ.

Sự độc lập của đất nước khỏi EU cũng khiến nó trở thành nơi trú ẩn phổ biến cho vốn trong những hoàn cảnh kinh tế và chính trị tiêu cực. Trên thực tế, trong cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro, rất nhiều tiền đã chảy vào đồng franc đến nỗi ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã đưa ra một đồng tiền tạm thời neo giá so với đồng euro để cố gắng làm suy yếu đồng nội tệ của họ.

Cổ phiếu phòng thủ

Các nhà đầu tư muốn quản lý rủi ro của họ trong thời kỳ suy thoái kinh tế cũng có thể chọn chuyển sang các cổ phiếu phòng thủ, bởi vì chúng có xu hướng hoạt động tốt hơn so với thị trường chứng khoán rộng lớn hơn trong thời kỳ suy thoái.

Cổ phiếu phòng thủ mô tả cổ phiếu của các công ty có liên quan đến việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ như tiện ích, mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng, thực phẩm và đồ uống và chăm sóc sức khỏe. Chúng được coi là tài sản trú ẩn an toàn vì chúng có khả năng duy trì ổn định do nhu cầu liên tục đối với sản phẩm của chúng, ngay cả trong thời kỳ kinh tế bất ổn.

Không nên nhầm lẫn cổ phiếu phòng thủ với 'cổ phiếu phòng thủ', đề cập đến các nhà sản xuất vũ khí và những người khác trong lĩnh vực buôn bán vũ khí.
Thank you for rating.
TRẢ LỜI MỘT BÌNH LUẬN Hủy trả lời
Xin hãy nhập tên của bạn!
Xin vui lòng điền địa chỉ email chính xác!
Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Trường g-recaptcha là bắt buộc!
Để lại một bình luận
Xin hãy nhập tên của bạn!
Xin vui lòng điền địa chỉ email chính xác!
Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Trường g-recaptcha là bắt buộc!